Bạn có thể đã nghe nói rất nhiều về chất chống oxy hóa kết hợp với sức khỏe và giúp phòng tránh bệnh. Những lợi ích từ chất chống oxy hoá là có thật. Khi một chất chống oxy hóa tìm đường vào cơ thể, chủ yếu là thông qua các loại thực phẩm chúng ta ăn, nó làm chậm, hoặc thậm chí ngăn chặn quá trình oxy hóa của các phân tử khác. Khi các phân tử trong cơ thể bị ôxy hóa, chúng có thể tạo ra các gốc tự do, hoặc các sản phẩm phụ của tế bào. Khi gốc tự do xuất hiện trong cơ thể, chúng có thể tàn phá cấu trúc tế bào của chúng ta.
Gốc tự do là gì?
Các gốc tự do tạo ra một quá trình phá hoại trong các tế bào của chúng ta, gây ra các phân tử trong các tế bào không ổn định. Gốc tự do thậm chí có thể là một hung thủ lớn nhất trong sự hình thành của các tế bào ung thư bằng một “phản ứng dây chuyền”. Vì sự bất ổn vốn có của các gốc tự do, chúng cố gắng tấn công các tế bào khỏe mạnh khác để có được sự ổn định. Điều này làm cho các tế bào khỏe mạnh tạo ra một sự xáo trộn trong cơ thể bạn
Lợi ích của chất chống oxy hóa
Khi phân tử trong cơ thể bị oxy hoá, chúng đóng một vai trò rất lớn trong nhiều bệnh hiện đại của chúng ta như thoái hóa mô, bệnh tim, tiểu đường, ung thư, cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác. Ngoài ra, qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và hút thuốc cũng có thể làm tăng nhu cầu của cơ thể bị oxy hóa và tạo ra các gốc tự do. Chất chống oxy hóa ngăn chặn phản ứng dây chuyền di động của quá trình oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do.
Nhiều loài thực vật và động vật giữ một lượng lớn chất chống oxy hóa, đóng vai trò chống lại sự tổn thương của tế bào, cũng như khả năng sửa chữa các tế bào bị hư hỏng. Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm các tế bào hư hại do các gốc tự do.
Nhiều nghiên cứu về Ung Thư tuyên bố rằng nghiên cứu sơ bộ ở động vật trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa thiệt hại gốc tự do có liên quan với ung thư. Nhiều chuyên gia cho rằng chất chống oxy hóa tăng lên trong cơ thể cũng có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, và thậm chí có thể làm tăng tuổi thọ.
Chất chống oxy hoá có ở đâu?
Bí quyết để sở hữu chất chống oxy hoá rất đơn giản : Ăn nhiều trái cây tươi và rau hữu cơ.
Cách đơn giản và hiệu quả nhất để tiếp xúc với nhiều chất chống oxy hóa là thông qua chế độ ăn uống của bạn. Bằng cách kết hợp ít nhất là năm phần trái cây và rau mỗi ngày vào chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ của bệnh tim mạch, bệnh thần kinh, ung thư và làm tăng khả năng miễn dịch.
Cố gắng kết hợp càng nhiều loại rau quả vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Một số loại rau quả giàu chất chống oxy hoá như : ngô, cải xoăn, chanh, ớt, đinh hương, tỏi, nho, mận khô, xoài, hạt kê, bí đao, hạnh nhân, cà rốt, ớt, rau oregano, rau bina, mơ, bông cải xanh, quế, cà chua, dầu ô liu, atisô, trà xanh, dứa, củ cải đường đỏ, dầu dừa, đậu phộng, mầm lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, khoai tây, hạt gạo nâu…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét